Cách phòng tránh WannaCry, ngăn chặn mã độc Wanna Cry

Thứ tư - 08/05/2024 05:46
Cách phòng tránh Ransomware WannaCry hay còn được biết đến là mã độc tống tiền WannaCry mà Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chủ động ngăn chặn mã độc Wanna Cry, một loại virus đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho người dùng Internet, mời các bạn theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về cách , ngăn chặn mã độc Wanna Cry trên máy tính.
Cách phòng tránh Ransomware WannaCry hay còn được biết đến là mã độc tống tiền WannaCry mà Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chủ động ngăn chặn mã độc Wanna Cry, một loại virus đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho người dùng Internet, mời các bạn theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về cách phòng tránh WannaCry, ngăn chặn mã độc Wanna Cry trên máy tính.

Nếu như WannaCry là mã độc tống tiền và người dùng vẫn chưa có cách xử lý thì thời điểm hiện tại lại xuất hiện thêm một mã độc mới có tên là EternalRocks. Không giống WannaCry, virus EternalRocks xâm nhập vào hệ thống qua các lỗ hổng SMB và âm thầm gửi dữ liệu về máy chủ, EternalRocks không được phát tán để tống tiền, nhưng việc làm của nó còn nguy hiểm hơn cả WannaCry. Chính vì thế, ngay lúc này, các bạn có thể thực hiện các biện pháp ngăn chặn WannaCry để sử dụng cho trường hợp của EternalRocks.

phong tranh wannacry

Cách phòng tránh Wanna Cry an toàn, hiệu quả cho PC

WannaCry là 1 trong 2 loại mã độc nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay, đã có hơn 200.000 máy tính bị dính phải loại virus này trong đó có Việt Nam, vì thế việc phòng tránh WannaCry trở nên vô vùng cấp bách. WannaCry thuộc dạng Ransomware, một kiểu phần mếm gián điệp xâm nhập vào máy tính người sử dụng thông qua các liên kết lạ được gửi đến từ nhiều nguồn khác nhau. Một khi xâm nhập được vào sẽ mã hóa các file dữ liệu của bạn nhằm đòi tiền chuộc.

Việc kiểm tra xem máy tính của bị nhiễm virus WannaCry hay không rất quan trọng, nếu như máy tính bị nhiễm mà dữ liệu của bạn vẫn an toàn, hãy nhanh chóng sao lưu dữ liệu ra ngoài, cách kiểm tra WannaCry sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách thực hiện. Cho dù bạn chưa gặp cũng không biết Ransomware WannaCrypt là gì, bạn cũng nên tự trang bị cho mình nhưng kiến thức phòng tránh WannaCry để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra với bạn.

Cách phòng tránh WannaCry, chặn mã độc WannaCry

1. Cập nhật Windows phiên bản vá lỗi mới nhất.

Đây là cách tốt nhất giúp bạn phòng chống WannaCry nếu bạn đang sử dụng Windows XP, Windows 7, 8 hay Windows Server 2003. Phiên bản cập nhật trên chủ yếu nâng cao bảo mật cho các file tài liệu Word, Doc, ngoài ra còn hỗ trợ sửa lỗ hổng Enternal Blue đã tồn tại từ lâu, là nguyên nhân chính dẫn đến việc mã độc WannaCry có thê xâm nhập và phát tán trên toàn hệ thống. Còn riêng trên Windows 10 bản 1703 trở đi đã fix lỗi Enternal Blue từ lâu rồi, tuy nhiên điều đó không có nghĩ là không bị mắc phải nếu như bạn click vào.

cach phong tranh ma doc wannacry chan ma doc wanna crypt

- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows XP Update SP2 64bit
- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows XP Update SP3 32bit
- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows XP Update SP3 Embedded 32bit

- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows 7 Update 64bit
- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows 7 Update 32bit

- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows 8 Update 64bit
- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows 8 Update 32bit

- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows Server 2003 Update SP2 64bit
- Tải phiên bản vá lỗi cho Windows Server 2003 Update SP2 32bit

Sau khi tải về bạn chỉ cần click vào để chạy, sau đó khởi động lại máy tính là bạn đã hoàn tất việc cập nhật bản vá của Windows phòng tránh, chặn mã độc Wanna Crypt.

Đối với Windows 10, nếu bạn chưa cập nhật lên Windows 10 Creators Update thì bạn có thể làm theo cách sau đây để có thể phòng chống Wanna Cry.

Bước 1: Đầu tiên bạn mở Menu Start lên rồi gõ "update " và truy cập vào Check for update để tiến hành kiểm tra và Windows Update.

cach phong tranh ma doc wannacry chan ma doc wanna crypt 2

Bước 2: Kế tiếp là đợi hệ thống check rồi tự động tải về cập nhật máy tính ngay nhé, nếu máy bạn đang ở Windows 10 Creators Update thì sẽ được cập nhật thêm một bản vá lỗi

cach phong tranh ma doc wannacry chan ma doc wanna crypt 3

2. Tiến hành cập nhật các phần mềm diệt virus

Hiện nay tất cả các hãng bảo mật hàng đầu trên thế giới đều đang cập nhật cho sản phẩm của mình những bản cập nhật mới nhất để có thể phát hiện, cảnh báo cũng như phòng chống virus WannaCry. Thông thường các phần mềm sẽ để chế độ tự động Update cho sản phẩm của mình, tuy nhiên các bạn cũng phải thường xuyên chú ý nâng cấp cho phần mềm trong trường hợp không tự động.

cach phong tranh ma doc wannacry chan ma doc wanna crypt 4

3. Sao lưu dữ liệu quan trọng

- Luôn luôn tiến hành sao lưu dữ liệu lên các thiết bị cá nhân như ổ cứng di động hay USB đề phòng trường hợp mất mát không chỉ với WannaCry mà bao gồm các virus thông thường.
- Sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive hay OneDrive để lưu trữ các file quan trọng.

cach phong tranh ma doc wannacry chan ma doc wanna crypt 5

4. Tự cập nhật cho mình kiến thức phòng tránh WannaCry

Ngoài các phương pháp trên chính người sử dụng cũng phải hiểu biết thêm về Ransomware Wanna Crypt cũng như các loại Ransomware để có thể giảm tiểu việc bị nhiễm các loại mã độc gây nguy hại cho máy tính cũng như các loại mã độc tống tiền.

Để kiểm tra xem hệ thống của mình có bị nhiễm mã độc Wanna Crypt để từ đó có các cách phòng tránh WannaCry hay không, các bạn có thể tải 2 công cụ miễn phí là BKAV CheckWanCry và VNIST Scanner để kiểm tra, trong đó BKAV CheckWanCry được phát hành bởi BKAV - thương hiệu diệt virus nổi tiếng tại Việt Nam, còn VNIST Scanner là công cụ do Công ty cổ phần công nghệ An toàn thông tin Việt Nam cung cấp.

- Không click vào link lạ, link trên Facebook gửi đến hoặc bất cứ bức thư nào lạ gửi đến.
- Không tải các file lạ, các file đính kèm trong mail nếu không xác định rõ được nguồn gốc.
- Không truy cập vào các web đen, các trang web bảo mật kém vì nó có thể khiến bạn bị lây nhiễm
- Cập nhật các chương trình diệt virus thường xuyên trên máy tính để đảm bảo luôn luôn được bảo vệ.
- Không mở các đường dẫn có đuôi HTA, các file .exe được gửi tin nhắn.
- Loại bỏ các trình duyệt Tor sử dụng trên máy tính hệ thống, không tải file
- Không tải các link Torrent vì chính Torrent cũng rất dễ cài các phần mềm gián điệp.
- Tự tạo cho mình thói quen sao lưu các dữ liệu có trên máy tính thường xuyên.
- Thường xuyên cập nhật các bản vá, bản nâng cấp mới nhất từ Windows.

Với những kiến thức trên sẽ giúp bạn phòng tránh WannaCry một cách tối đa, cũng như các loại mã độc tương tự. Ngày càng nhiều các loại mã độc nguy hiểm xâm nhập và tấn công máy tính với quy mô rộng vì thế bạn đọc cần phải cập nhật kiến thức cho mình để tránh trường hợp bị mắc phải cũng như biết cách diệt Ransomware, các mã độc, các phần mềm gián điệp hiệu quả nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-phong-tranh-ma-doc-wannacry-23773n.aspx
Trường hợp người dùng bị nhiễm mã độc WannaCry mà chưa biết cách xóa WannaCry như thế nào, các bạn hãy tham khảo bài viết hướng dẫn xóa WannaCry mà Taimienphi đã hướng dẫn để máy tính của mình trở nên sạch sẽ hơn và cũng loại trừ nguy cơ bị virus tống tiền các dữ liệu quan trọng của bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết