Top 5 phần mềm kiểm tra đạo văn

Thứ ba - 07/05/2024 23:24
Đạo văn là trường hợp ăn cắp ý tưởng, dựa trên bài viết của người khác để tạo một bài tương tự. Vậy làm thế nào để đánh giá một bài viết là đạo văn? Có phần mềm, Web nào kiểm tra đạo văn không?
Mục lục
Đạo văn là trường hợp ăn cắp ý tưởng, dựa trên bài viết của người khác để tạo một bài tương tự. Vậy làm thế nào để đánh giá một bài viết là đạo văn? Có phần mềm, Web nào kiểm tra đạo văn không?

Để check hay kiểm tra đạo văn thì chúng ta có thể sử dụng phần mềm offline hoặc phần mềm online đều được. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ giúp bạn biết đạo văn là gì và giới thiệu một số phần mềm chống đạo văn nổi tiếng trên thế giới.

phan mem kiem tra dao van

Phần mềm check đạo văn tốt nhất


Mục Lục bài viết:
1. Plagiarism Checker X.
2. DoIT.
3. Turnitin.
4. iThenticate.
5. Viper.

Top phần mềm kiểm tra đạo văn

Đạo văn là gì? Hiểu đơn giản thì đạo văn là hành động sao chép y nguyên từ ngữ của một tác giả khác mà không ghi rõ nguồn gốc thì gọi là đạo văn.

Ở các nước tiên tiến và phát triển trên thế giới thì việc đạo văn còn được đề cập đến theo nhiều kiểu đạo văn tinh vi khác như: đạo văn ý tưởng, đạo văn cấu trúc bài viết, bịa đặt số liệu luận văn, luận án...

Các bạn có thể tham khảo và sử dụng một trong những phần mềm kiểm tra đạo văn dưới đây để check xem tài liệu có đang bị đạo văn không nhé!


1. Phần mềm check đạo văn Plagiarism Checker X

Plagiarism Checker X hỗ trợ học sinh, sinh viên kiểm tra vấn đề sao chép trong bài tập và tài liệu của mình, phát hiện tình trạng đạo văn và tìm ra nguồn gốc, trích dẫn chính xác và đạt kết quả học tập tốt nhất. Với các thầy cô giáo, ứng dụng này được dùng để kiểm tra tài liệu nghiên cứu của chính mình và check đạo văn trong bài tập của học sinh. Tính năng Bulk Search cho phép thầy cô kiểm tra nhiều tài liệu đồng thời, phát hiện đạo văn trong tài liệu và các ấn phẩm đã phát hành.

ung dung kiem tra dao van tren may tinh

Với các nhà xuất bản trên mạng, nhà văn và nhà báo đăng tải nội dung trên các website thì việc có nội dung độc đáo, mới mẻ lại càng trở nên quan trọng. Bất kể bạn là chủ blog hay chuyên viên viết nội dung thì Plagiarism Checker X cũng sẽ hỗ trợ bạn tránh khỏi khiếu nại sao chép nội dung và phí bồi thường.

Cách sử dụng Plagiarism Checker X cũng không quá phức tạp. Bạn có thể paste đoạn văn bản muốn quét và sau khi quét web, chương trình sẽ trả về các kết quả trùng khớp. Ghi rõ bạn muốn quét đoạn văn hay toàn bộ trang; hoặc upload tài liệu ở hầu hết các định dạng được hỗ trợ như DOC, DOCX, RTF, PDF và văn bản thuần chữ. Ứng dụng không giới hạn số trang kiểm tra nhưng chỉ hiển thị cho người dùng thấy 15 trang đầu tiên trên website vi phạm, đủ để xem website đó có vi phạm bản quyền hay không.

Các tính năng chính của Plagiarism Checker X có thể kể đến là:

- Kiểm tra và xác định nội dung bị đạo văn.
- Tính toán phần trăm nội dung đạo văn.
- Xuất kết quả báo cáo trong vài giây.
- Quét nhiều phương tiện chứa tài liệu.

Tải Plagiarism Checker X phiên bản mới nhất


2. Phần mềm kiểm tra đạo văn DoIT

DoIT là phần mềm check đạo văn do Trường ĐH Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội tự xây dựng và phát triển.

phan mem check dao van doit

Phần mềm này gồm có 2 chức năng:

- Thứ nhất là kiểm tra trùng lặp: dữ liệu của hệ thống bao gồm các luận văn, khóa luận của nhiều trường đại học lớn trong cả nước, cũng như các bài báo, tạp chí và nhiều nguồn tài liệu uy tín khác.

- Thứ hai là sửa lỗi chính tả Tiếng Việt. Hệ thống sử dụng bộ từ điển tiếng Việt, quá trình học máy, hệ thống có thể phát hiện chính xác các trường hợp sai chính tả và định dạng văn bản.

Với phần mềm DoIT, tỷ lệ trùng lặp được xác định là đảm bảo tiêu chuẩn được đưa ra tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành. Hiện tại, phần mềm DoIT vẫn đang được thường xuyên cập nhật và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu theo thế giới.

Hiện nay ước tính có khoảng trên 5.000 người đăng ký sử dụng phần mềm. Số lượng tài liệu hiện có của DoIT là hơn 10 nghìn. Mỗi ngày phần mềm xử lý khoảng 30 - 40 bài và hoàn toàn miễn phí.

Truy cập DoIT tại đây.


3. Turnitin phần mềm kiểm tra đạo văn trên máy tính

Phần mềm chống đạo văn Turnitin hiện tại đã hỗ trợ thêm tiếng Việt nên việc kiểm tra đạo văn trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

phan mem kiem tra dao van turnitin

Cơ sở dữ liệu của phần mềm này bao gồm hơn 45 tỷ trang web, hơn 337 triệu bài làm của sinh viên và hơn 130 triệu bài viết từ các cuốn sách và các ấn bản học thuật.

Sử dụng phần mềm Turnitin giúp bạn cho kết quả, số liệu rõ ràng, cho biết bao nhiêu % trong bài làm của học sinh trùng khớp với nội dung từ cơ sở dữ liệu của Turnitin, từ đó người hướng dẫn có thể nhanh chóng hiểu được bao nhiêu phần của bài làm đó là sao chép.

Thêm vào đó, phần mềm check đạo vănnày sẽ lưu giữ định dạng gốc của bài làm, cho phép người hướng dẫn xem được văn bản, cách định dạng, hình ảnh và bố cục nguyên gốc. Ngoài ra, nội dung sao chép được đánh dấu và ám hiệu màu, và nguồn nguyên gốc xuất hiện với phần trăm nội dung xuất phát từ nguồn đó.

Truy cập Website Turnitin tại đây.

Để sử dụng Turnitin, các bạn cần tạo tài khoản trước, tham khảo cách tạo tài khoản Turnitin dưới đây:

Xem ngay: Cách đăng ký tài khoản Turnitin

Một số ưu điểm có thể kể thêm là:
- Thời gian kiểm tra nhanh chóng, có kết quả ngay.
- Cho phép kiểm tra toàn bộ bài luận, không thiếu xót.


4. Web kiểm tra đạo văn iThenticate

- Truy cập và sử dụng phần mềm iThenticate

Giống như Turnitin, iThenticate là một dịch vụ được cung cấp bởi Plagiarism.org, phần mềm này hướng đến những người viết văn bản chuyên nghiệp và nghiên cứu học thuật. Nhà xuất bản Oxford University Press là một trong những khách hàng tiểu biểu sử dụng iThenticate.

web kiem tra dao van tren pc

Đây là một phần mềm kiểm tra đạo văn hàng đầu cung cấp cho các cá nhân và tổ chức đang xuất bản tác phẩm bằng văn bản khả năng phát hiện và ngăn chặn các vấn đề đạo văn và quy kết có thể gây thiệt hại cho danh tiếng hoặc hậu quả liên quan đến tài chính và pháp lý.

Giao diện iThenticate hiện hỗ trợ các ngôn ngữ như: tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha Mỹ Latinh, tiếng Bồ Đào Nha Brazil, tiếng Hà Lan, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Trung giản thể và truyền thống và tiếng Ả Rập.

Phần mềm này giúp bạn tìm kiếm nội dung phù hợp với 30 ngôn ngữ như: tiếng Trung (giản thể và phồn thể), Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Catalan, Croatia, Séc, Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, Pháp, Đức, Hungary, Ý, Na Uy (Bokmal, Nynorsk) , Ba Lan, Bồ Đào Nha, Rumani, Serbia, Slovak, Srilanka, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ả Rập, Hy Lạp, Do Thái, Farsi, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Link truy cập iThenticate tại đây.


5. Check đạo văn bằng Viper

Viper tự gọi mình là một phiển bản "thay thế Turnitin" do ứng dụng này cung cấp dịch vụ miễn phí. Phần mềm quét một cơ sở dữ liệu lớn của các bài luận học thuật và các nguồn trực tuyến khác, cùng cửa sổ chức năng so sánh hiện tượng đạo văn.

web check dao van tot nhat

Để có được kết quả quét chính xác và nhanh chóng, người dùng cần lựa chọn loại nội dung cho văn bản mà mình tải lên (ví dụ như giáo dục, tài chính, sinh học, văn học, thư xin việc hay tiểu luận...) cùng với đó là lựa chọn vùng gần mình nhất để Viper sử dụng máy chủ địa phương, giúp tăng tốc độ quét và cho độ chính xác cao nhất.

Trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ thấy các thông tin về số từ hay mức độ đạo văn cũng như in hoặc xóa file đó nếu bạn muốn. Một đặc điểm rất hay của ứng dụng này là nếu như văn bản được tải lên có đạo văn từ một nguồn nào khác, Viper sẽ thực hiện so sánh song song 2 văn bản, giúp người dùng dễ dàng tìm ra các đoạn giống nhau.

Một số điểm chính của phần mềm kiểm tra đạo văn Viper có thể kể đến là:

- Hoàn toàn miễn phí.
- Chính xác gần như 100%.
- Kiểm tra bài viết bằng cách so sánh với 10 tỉ nguồn.
- So sánh song song văn bản gốc và văn bản bị đạo văn.
- Quét và so sánh với các file trên máy tính, trên Internet.
- Giao diện trực quan và dễ sử dụng.
- Phần mềm tự tạo báo cáo sau khi quét xong.
- Lựa chọn khu vực và nội dung văn bản để giới hạn quá trình tìm kiếm.

Truy cập Viper tại đây.

Trên đây là bài chia sẻ về 5 ứng dụng nằm trong Top phần mềm kiểm tra đạo văn tốt nhất hiên nay. Mỗi ứng dụng, phần mềm trên đây đều có những tính năng, cách thức sử dụng cũng như tính ưu việt khác nhau. Hãy dựa vào nhu cầu công việc cá nhân mà  bạn hãy lựa chọn cho mình một phần mềm check đạo vănphù hợp nhất để sử dụng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/top-phan-mem-kiem-tra-dao-van-44071n.aspx
Ngoài ra, nếu bạn cần tìm hiểu để sử dụng một phần mềm kiểm tra chính tả thì tham khảo thêm bài viết mà Taimienphi.vn đã chia sẻ để có thêm thông tin hữu ích trước khi lựa chọn. Chúc bạn thành công!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn