Mẫu hợp đồng ủy quyền thông dụng 2023

Thứ tư - 08/05/2024 03:10
Trong một số trường hợp, cá nhân, tổ chức không thể tự mình thực hiện công việc thì có thể ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác làm thay mình. Khi đó, các bên cần phải dùng để ghi lại nội dung được ủy quyền. Cùng Taimienphi.vn tham khảo một số mẫu cũng như cách soạn thảo qua bài viết sau.
Mục lục
Trong một số trường hợp, cá nhân, tổ chức không thể tự mình thực hiện công việc thì có thể ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác làm thay mình. Khi đó, các bên cần phải dùng mẫu hợp đồng ủy quyền để ghi lại nội dung được ủy quyền. Cùng Taimienphi.vn tham khảo một số mẫu cũng như cách soạn thảo qua bài viết sau.

Mẫu hợp đồng ủy quyền được lập ra khi cá nhân, pháp nhân này muốn ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác để xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự trong phạm vi được ủy quyền. Việc ủy quyền sẽ do các bên tự thỏa thuận và cụ thể hóa thành các điều khoản trong hợp đồng. Một số mẫu hợp đồng ủy quyền được Taimienphi.vn giới thiệu dưới đây, mời bạn đọc theo dõi.

mau hop dong uy quyen thong dung

Cập nhật mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán hàng hóa, xe ô tô, nhà cửa, đất đai mới nhất
 

Mục Lục bài viết:
1. Hợp đồng ủy quyền là gì?
2. Mẫu hợp đồng ủy quyền.
3. Câu hỏi liên quan.
3.1. Người được ủy quyền có được ủy quyền lại không ?
3.2. Khi nào được đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền ?.
3.3. Thời hạn ủy quyền là bao lâu ?.


1. Hợp đồng ủy quyền là gì?

Căn cứ Điều 562 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng ủy quyền được hiểu là:

- Sự thỏa thuận của các bên trong đó có bên ủy quyền và bên được ủy quyền.

- Bên được ủy quyền sẽ nhân danh, đại diện cho bên ủy quyền để thực hiện những công việc, những giao dịch dân sự trong phạm vi được ủy quyền.

- Bên ủy quyền phải trả thù lao cho bên được ủy quyền nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

- Hợp đồng ủy quyền phải được lập thành văn bản và trong đó có nêu đầy đủ nội dung sau:

+ Thông tin của bên ủy quyền và bên được ủy quyền (họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số CMND/CCCD...)

+ Nội dung ủy quyền.

+ Thời gian ủy quyền.

+ Thù lao (nếu có)

+ Thỏa thuận khác (nếu có)

+ Chữ ký của các bên.

- Hiện nay có nhiều mẫu hợp đồng ủy quyền như: Mẫu hợp đồng ủy quyền đất đai, mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán hàng hóa, Mẫu hợp đồng ủy quyền bán nhà,...
 

2. Mẫu hợp đồng ủy quyền mới nhất

Dưới đây là một số mẫu hợp đồng ủy quyền thông dụng nhất hiện nay:

- Mẫu hợp đồng ủy quyền số 01

mau hop dong uy quyen thong dung 2

* Tải mẫu TẠI ĐÂY

- Mẫu hợp đồng ủy quyền số 02

mau hop dong uy quyen thong dung 3

* Tải mẫu TẠI ĐÂY


3. Câu hỏi liên quan


3.1. Người được ủy quyền có được ủy quyền lại không?

Căn cứ Điều 564 Bộ luật dân sự 2015, người được ủy quyền có được ủy quyền lại nếu:

- Có sự đồng ý của bên ủy quyền

- Do sự kiện bất khả kháng nếu không áp dụng ủy quyền lại thì mục đích xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vì lợi ích của người ủy quyền không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, việc quyền lại không được vượt quá phạm vi ủy quyền ban đầu và hình thức hợp đồng ủy quyền lại phải phù hợp với hình thức ủy quyền ban đầu.

=> Người được ủy quyềncó được ủy quyền lại nếu thuộc các trường hợp nêu trên.

Bên cạnh đó, bạn đọc có thể tham khảo thêm về Mẫu hợp đồng cho thuê xe du lịch để dễ dàng áp dụng trong thực tiễn cuộc sống.
 

3.2. Khi nào được đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền ?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền khi thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Điều 569 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể:

- Trường hợp có thù lao:

+ Bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào với điều kiện phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện, đồng thời bên ủy quyền phải bồi thường thiệt hại cho bên được ủy quyền.

+ Bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào nhưng nếu có thiệt hại xảy ra thì phải bồi thường cho bên ủy quyền.

- Trường hợp không có thù lao:

+ Bên ủy quyền chấm dứt hợp đồng ủy quyền nhưng phải báo trước với bên được ủy quyền trong một thời gian hợp lý.

+ Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng. Trường hợp bên ủy quyền không báo cho bên thứ ba biết thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực (trừ trường khi người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt) (áp dụng đối với hợp đồng ủy quyền cho bên thứ ba).

+ Bên được ủy quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý.

mau hop dong uy quyen thong dung 4

Ví dụ về hợp đồng ủy quyền và điều kiện được đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền của cá nhân, tổ chức theo Bộ luật dân sự 2015
 

3.3. Thời hạn ủy quyền là bao lâu ?

Thời hạn ủy quyền sẽ do các bên tự thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định. Trường hợp không có thỏa thuận khác hoặc không có quy định phù hợp => Thời hạn ủy quyền là 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền (Điều 563 Bộ luật dân sự 2015)

Qua đây, hi vọng bạn đọc sẽ nắm được rõ hơn về mẫu hợp đồng ủy quyền cũng như cách soạn thảo và áp dụng vào thực tiễn. Việc soạn thảo mẫu giấy ủy quyền chặt chẽ, đầy đủ sẽ là cơ sở pháp lý, ràng buộc trách nhiệm của tất cả các bên.

https://thuthuat.taimienphi.vn/mau-hop-dong-uy-quyen-73877n.aspx
Bạn đọc có thể xem thêm một số mẫu hợp đồng thuộc nhiều lĩnh vực mà chúng tôi đã cập nhật như Mẫu hợp đồng đặt cọc hay Mẫu hợp đồng mua bán, hợp đồng mượn nhà,...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết