Cách tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Thứ tư - 08/05/2024 03:10
Sau khi , người dân có thể tích hợp nhiều giấy tờ quan trọng khác như thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe... Từ đó giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính tại nhà. Các bước đăng ký chi tiết sẽ được Taimienphi chia sẻ trong bài viết sau.
Mục lục
Sau khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân có thể tích hợp nhiều giấy tờ quan trọng khác như thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe... Từ đó giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính tại nhà. Các bước đăng ký chi tiết sẽ được Taimienphi chia sẻ trong bài viết sau.

Dưới đây là hướng dẫn đăng ký định danh điện tử mức 2, bạn có thể kiểm tra kết quả đăng ký thông qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS và hòm thư điện tử của mình.

huong dan dang ky tai khoan dinh danh dien tu muc 2 online Cách đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2
 

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

 

1. Điều kiện đăng ký

- Công dân đủ 14 tuổi trở lên, có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 qua ứng dụng định danh điện tử.
- Công dân chưa đủ 14 tuổi, đăng ký theo tài khoản định danh của cha mẹ hoặc người giám hộ.
- Bắt buộc cung cấp các thông tin: Số định danh cá nhân, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; họ và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; quốc tịch; số điện thoại; email khi đăng ký.

2. Cách đăng ký định danh điện tử mức 2

Tài khoản định danh điện tử mức 1 có thể làm online thông qua việc đăng ký VNEID. Đối với tài khoản định danh điện tử mức 2, các cá nhân không thể tự đăng ký tại nhà mà phải đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký tài khoản.

dang ky tai khoan dinh danh dien tu muc 2

Không thể làm online, vậy phải đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 ở đâu?

- Đối với các cá nhân có thẻ CCCD gắn chip sau ngày 14/2/2022, thì đã được đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2. Để kích hoạt và tích hợp thẻ BHYT, bằng lái xe, thông tin người phụ thuộc tại nhà, bạn chỉ cần tải ứng dụng VNeID.

- Đối với các trường hợp còn lại, công dân có thể đến trực tiếp cơ quan Công an để đăng ký định danh điện tử mức 2 kể cả khi chưa có tài khoản định danh mức 1. Khi đến đăng ký, bạn cần mang theo những giấy tờ sau:|
+ Thẻ CCCD gắn chip.
+ Các giấy tờ có nhu cầu tích hợp vào VNeID như: Thẻ BHYT, Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, thông tin về mã số thuế...

 
Làm CCCD gắn chip hiện đã là yêu cầu bắt buộc. Để giảm thiểu tối đa thời gian chờ đợi, bạn có thể đăng ký làm CCCD online tại nhà với các bước thực hiện vô cùng nhanh chóng.
Xem thêm: Cách đăng ký làm CCCD tại nhà 

Đối với công dân Việt Nam, tài khoản định danh mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử. Đối với người nước ngoài, nó có giá trị chứng minh các thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử. Để kích hoạt định danh điện tử mức 1 online trên điện thoại, các bạn có thể làm theo hướng dẫn sau.


2. Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 online

Lưu ý:
- App tài khoản định danh điện tử là app VNeID
- Đăng ký tài khoản định danh điện tử trên máy tính, điện thoại đều được

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID về điện thoại.

- Link tải VNeID cho iPhone
- Link tải VNeID cho Android 

Bước 2: Chọn "Đăng nhập".

Bước 3: Điền thông tin cá nhân.

- Nhập Số định danh cá nhân (dãy số trên CCCD gắn chip)
- Số điện thoại của bạn...
=> Nhấn "Đăng ký".

dang ky tai khoan dinh danh dien tu muc 2

Bước 4: Nhập mã OTP và chọn "Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1".

dang ky tai khoan dinh danh dien tu muc 2

Bước 5: Nhấn "Tôi đã hiểu" và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

dang ky tai khoan dinh danh dien tu muc 2

Bước 6: Nhấn "Xem video" để xem hướng dẫn thu nhận ảnh chân dung.

dang ky tai khoan dinh danh dien tu muc 2

Bước 7: Quay video khuôn mặt của bạn để hoàn tất thủ đăng ký.

dang ky tai khoan dinh danh dien tu muc 2

Bước 8: Mở lại ứng dụng VNeID và nhấn Đăng nhập.

Lúc này, app sẽ yêu cầu thiết lập passcode. Sau khi hoàn thành passcode bạn hãy thiết lập câu hỏi bảo mật và nhấn "Xác nhận" để hoàn tất.

dang ky tai khoan dinh danh dien tu muc 2
 

Xem thêm: Cách sử dụng VNEID khai báo y tế, di chuyển nội địa

3. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm gì?

- Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 được cấp cho công dân Việt Nam và người nước ngoài, gồm các thông tin như: Số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Ảnh chân dung; Loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài).

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 có chứa các thông tin tương tự tài khoản định danh điện tử mức 1, nhưng bổ sung thêm về "vân tay".

dang ky tai khoan dinh danh dien tu muc 2 Kích hoạt tài khoản định danh điện tử để làm gì?

Mục đích của việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử:

- Chủ thể danh tính điện tử dùng tài khoản định danh điện tử để sử dụng các tiện ích trên app VNelD như: Giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trực tuyến tại nhà.

- Sau khi tích hợp thẻ bảo hiểm y tế và căn cước công dân vào VNelD, tài khoản định danh điện tử có thể dùng để thay thế cho CCCD/CMND và các loại giấy tờ khác như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế.

- Thực hiện các giao dịch tài chính online như: Thanh toán hóa đơn điện, nước; đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền...

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-dang-ky-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-muc-2-76724n.aspx
Hiện nay người dân có thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử online cấp 1 tại nhà. Riêng đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, do cần xác thực dấu vân tay nên bạn buộc phải di chuyển tới cơ quan Công an để được hướng dẫn thủ tục một cách cụ thể. Với những chia sẻ của Taimienphi, hy vọng sẽ giúp bạn đọc phân biệt được tài khoản định danh điện tử cấp 1 và cấp 2, các bước đăng ký từng loại tài khoản này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn