Chắp bút hay chấp bút, từ nào đúng chính tả, có nghĩa?

Thứ ba - 07/05/2024 23:24
Bạn đang băn khoăn không biết nên viết là chắp bút hay chấp bút mới đúng chính tả. Nếu vậy, hãy tìm hiểu trong bài viết này của Taimienphi.vn. Bạn sẽ có được lời giải đáp chính xác để sau đó khi gặp từ này có thể tự tin viết, nói mà mọi người không còn bắt bẻ, bảo bạn sai chính tả.
Mục lục
Bạn đang băn khoăn không biết nên viết là chắp bút hay chấp bút mới đúng chính tả. Nếu vậy, hãy tìm hiểu trong bài viết này của Taimienphi.vn. Bạn sẽ có được lời giải đáp chính xác để sau đó khi gặp từ này có thể tự tin viết, nói mà mọi người không còn bắt bẻ, bảo bạn sai chính tả.

Có thể nói, Chắp Bút và Chấp Bút có âm vực gần giống nhau. Hơn nữa, từ này cũng ít khi sử dụng vào trong văn nói và văn viết nên nhiều người thường nhầm lẫn không biết viết chắp bút hay chấp bút mới đúng.

chap but hay chap but

Chấp bút hay chắp bút, từ nào đúng?


1. Chấp bút là gì?

Theo như tìm hiểu về từ Hán Việt, từ chấp trong chấp bút có nghĩa là cầm, nắm, giữ. Ví dụ như chấp chính (tổ chức nào đó nắm giữ chính quyền), chấp hành (chịu trách nhiệm thi hành nhiệm vụ được giao), chấp đơn (nhận đơn từ người khác).... Do đó, từ chấp bút có nghĩa là giữ, cầm bút. Theo nghĩa bóng, chúng ta có thể hiểu chấp bút có nghĩa là phụ trách viết.

Tra trên tratu.soha.vn, chấp bút là động từ, chỉ hành động khởi thảo văn bản theo ý kiến đã thống nhất trước đó của một tập thể. Hiện nay, từ chấp bút này chuyển thành là khởi tạo tác phẩm, thực hiện văn bản nào đó theo mẫu đề cương đã có sẵn, theo chỉ đạo từ tập thể, cá nhân nào đó.

Hầu hết, các tác phẩm hồi ký tạo ra sẽ có người chấp bút. Người chấp bút này có nhiệm vụ là ghi lại lời kể ai đó để tạo ra cuốn sách.

Ví dụ:
- Cuốn sách được chấp bút bởi một giáo sư nổi tiếng.
- Người chấp bút.
- Người đam mê với nghề chấp bút.
- Chấp bút truyền thống.
- Không có cháp bút cho phần tiếp theo.
- Bạn là người chấp bút nổi tiếng mà tôi biết.
- Trong cuộc họp, người chấp bút đã đến.
- Không phải tôi mà anh ấy mới là người chấp bút.
- Nghề chấp bút là một nghề không phải ai cũng có thể làm được.

Chần chừ hay Trần trừ, chẩn đoán hay chuẩn đoán cũng được Taimienphi.vn chia sẻ, giải đáp. Các bạn cùng tham khảo để xem mình viết đúng chính tả chưa nhé.
Xem thêm: Chần chừ hay Trần trừ


2. Chắp bút là gì?

cat but la gi

Ý nghĩa của từ chắp bút

Chắp là một động từ, chỉ hành động nào đó. Ví dụ như:
- Chắp tay cầu nguyện.
- Chắp cánh bay xa.
- Chắp cánh ước mơ.
- Chắp tay vào nhau.
- Chắp tay lại.
- Chắp cánh cho tương lai.

Trong khi đó, bút lại là danh từ, chỉ cây bút viết. Vì thế, khi ghép 2 từ chắp và bút lại với nhau thì không có ý nghĩa. Hơn nữa, trong cuốn từ điển cũng không ghi từ chắp bút.


3. Chắp bút hay chấp bút, từ nào mới đúng?

Theo tìm hiểu chắp bút và chấp bút ở trên thì ta thấy, chấp bút là từ đúng chính tả. Còn từ chắp bút là từ sai chính tả, không có nghĩa.
Do đó, thông qua đây, bạn đã biết được nên sử dụng từ chắp cánh hay chấp cánh rồi phải không.

https://thuthuat.taimienphi.vn/chap-but-hay-chap-but-68623n.aspx
Như vậy giữa chắp bút hay chấp bút thì từ chấp bút là đúng chính tả. Chỉ cần bạn nhớ chắp là chỉ hành động nào đó còn chấp là nắm, giữ thì bạn có thể biết được chắp hay chấp bút.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết