Cổ xúy hay Cổ súy, từ nào mới đúng chính tả?

Thứ ba - 07/05/2024 23:24
Nhiều người viết là cổ xúy nhưng có nhiều người viết là cổ súy. Để biết cổ xúy hay cổ súy, từ nào mới đúng chính tả thì các bạn cùng tham khảo cách phân biệt, cách dùng từ đúng trong bài viết sau đây mà Taimienphi.vn đã bật mí nhé.
Mục lục
Nhiều người viết là cổ xúy nhưng có nhiều người viết là cổ súy. Để biết cổ xúy hay cổ súy, từ nào mới đúng chính tả thì các bạn cùng tham khảo cách phân biệt, cách dùng từ đúng trong bài viết sau đây mà Taimienphi.vn đã bật mí nhé.

Ngoài các từ chắp bút hay chắp bút, chần chừ hay trần trừ thì từ Cổ Xúy hay Cổ Súy cũng là từ khiến cho nhiều người cảm thấy dễ nhầm lẫn, hoang mang khi viết và khi nói. Vậy Cổ xúy hay cổ súy là đúng chính tả tiếng Việt?

co xuy hay co suy

Cổ súy hay cổ xúy là đúng?
 

1. Cổ xúy hay cổ súy, từ nào đúng chính tả?

Câu trả lời: Cổ xúy là đúng chính tả. Cổ súy là sai chính tả.

Cổ xúy là gì? Cổ được hiểu là cái trống, động từ dùng để chỉ hành động đánh trống nhằm cổ vũ, hô hào cổ động cho hành động nào đó. Còn xúy được hiểu là thổi. Từ này được sử dụng nhiều trong trường hợp thổi sáo, thổi kèn, thổi tiêu. Do đó, cổ xúy ghép lại có nghĩa là cổ vũ hành động nào đó bằng việc thổi kèn, thổi sáo.

Bên cạnh đó, xúy còn là từ gốc của từ xúi, có ý nghĩa tương đương với từ thúc giục, xúi giục ai đó làm việc xấu, sai trái, mang ý nghĩa dụ dỗ. Như vậy cổ xúy ghép lại trong tiếng Việt có ý nghĩa là cổ vũ, cổ động hành động sai trái nào đó. Nếu như hành động tích cực thì mọi người sẽ sử dụng từ cổ động, cổ vũ thay vì từ sử dụng từ cổ xúy.

Cổ súy là gì? Súy ở đây được không có nghĩa. Nhưng do cách dùng hoặc bị giới trẻ biến tướng đi, người Việt phát âm giống nhau giữa từ x và s hay không phân biệt được khi nào dùng s và x nên viết nhầm cổ xúy thành cổ súy.

Cố xúy trong tiếng Anh được dịch là stimulate something bad, có nghĩa là kcihs thích một cái gì đó xấu, đúng như ý nghĩa của từ cổ xúy.

Bạn đang không biết chắp bút hay chấp bút thì có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.
Xem thêm: Chắp Bút hay Chấp Bút


2. Sử dụng từ cổ xúy ngày nay

Trước kia, cổ xúy được sử dụng với ý nghĩa tốt đẹp, tán dương, cổ động hành động đẹp nào đó. Nhưng về sau này thì cổ xúy gắn liền với hành động tiêu cực, cổ vũ, xúi giục làm việc xấu. Do đó từ này được sử dụng làm từ ngữ lên án, chỉ trích, vạch trần những sai trái, những điều không đúng với quy luật đạo lý.

suy la gi

Từ cổ xúy ngày nay dùng thế nào?

Ví dụ nhiều trang báo đã giật tít từ này để nói về điều sai trái như:

- "Không nên cổ xúy ca từ suồng sã"
- "Đừng cổ xúy bệnh háo danh"
- "Phim của Lưu Đào bị chỉ trích cổ xúy ngoại tình" - Tin.moi
- "Đừng cố tình "bẻ lái" cổ xúy cho những hành động khủng bố" - Dautruongdanchu
- "Facebook gỡ bỏ những nội dung cổ xúy chủ nghĩa dân tộc da trắng" - VTV.vn

https://thuthuat.taimienphi.vn/co-xuy-hay-co-suy-68622n.aspx
Trên đây, Taimienphi.vn đã phân biệt cũng như giải đáp cổ xúy hay cổ súy, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích, viết và phát âm đúng khi gặp từ này. Nếu bạn băn khoăn bất cứ từ nào có thể để lại bình luận phía dưới bài viết hoặc gửi câu hỏi đến cho Taimienphi.vn, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng cho bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết