Xúc tích hay Súc tích, từ nào mới đúng chính tả?

Thứ ba - 07/05/2024 23:24
Gần đây, có rất nhiều bạn đọc gửi câu hỏi Xúc tích hay Súc tích, từ nào mới đúng chính tả về cho Taimienphi.vn. Vì thế, hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp từ xúc tích hay từ súc tích mới đúng chính tả nhé. Các bạn cùng theo dõi.
Mục lục
Gần đây, có rất nhiều bạn đọc gửi câu hỏi Xúc tích hay Súc tích, từ nào mới đúng chính tả về cho Taimienphi.vn. Vì thế, hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp từ xúc tích hay từ súc tích mới đúng chính tả nhé. Các bạn cùng theo dõi.

Tiếng Việt rất đa dạng về cách viết và ngữ nghĩa. Chính vì thế mà có rất nhiều người nhầm lẫn, viết sai chính tả. Trong đó có từ Xúc tích hay Súc tích cũng đang được nhiều người băn khoăn, tìm hiểu từ nào mới viết đúng.

xuc tich hay suc tich

Phân biệt súc và xúc, súc tích hay là xúc tích?


1. Phân biệt từ súc và xúc

Theo từ điển tiếng Việt, từ Súc là danh từ, chỉ khối to còn nguyên chưa xẻ hay là pha ra. Bên cạnh đó, từ súc còn là động từ, chỉ động tác làm nước chuyển động theo mọi hướng, từ đó giúp cho vật thể lắc nước đó sạch hay biểu cảm chung cho cảm giác con người có được như xúc động, cảm xúc.

Ví dụ:
- Súc (danh từ): Súc gỗ, súc sợi, súc vải.
- Súc (động từ): Súc miệng, súc cho sạch cái chai.

Trong khi đó, xúc là động từ, có nghĩa là lấy vật rời ra khỏi vị trí ban đầu bằng vật có lòng trũng. Ví dụ như xúc cơm, xúc cát, xúc tôm, dùng xẻng xúc than...

Nếu như bạn băn khoăn bất cứ từ nào mà bạn không biết, không tự tin viết chúng thì bạn hãy tìm hiểu trên mạng hoặc gửi đến cho Taimienphi.vn như Xum xuê hay Sum suê, cổ xúy hay cổ súy, chẩn đoán hay chuẩn đoán..., chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất.
Xem thêm: Xum xuê hay Sum suê

2. Xúc tích hay súc tích?

Câu trả lời đúng là Súc tích. Theo tìm hiểu, súc tích là từ vay mượn từ từ Hán Việt. Trong đó, từ súc ở đây có nghĩa là chứa, từ tích ở đây được hiểu là từ tích trữ, dồn lại, cất giữ... Từ Súc tích này thường dùng trong trường hợp bạn hay người nào đó nhận xét, nói gì đó ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa. Hãy có thể hiểu, súc tích là tính từ, có nghĩa chứa nhiều ý nghĩa trong một câu ngắn gọn hoặc nó cũng được hiểu là sự dồn góp, tích lũy lại.

Suc tich tu dien

Súc tích hay xúc tích mới đúng chính tả?

Ví dụ diễn đạt câu với từ súc tích như:
- Bài văn em viết rất cô đọng súc tích.
- Lời văn ngắn gọn, súc tích.
- Không được súc tích lắm, nhưng cũng chấp nhận được.
- Rõ ràng, súc tích và hợp lý.
- Viết văn bản rất súc tích, ngắn gọn.

Ngắn gọn Súc tích tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, súc tích, ngắn gọn là từ Concise. Các bạn có thể tham khảo thêm để trau dồi thêm nhiều từ vựng tiếng Anh, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Còn từ xúc tích trong từ điển tiếng Việt không có, đây có thể là do nhầm lẫn của mọi người khi viết sai chính tả.

https://thuthuat.taimienphi.vn/xuc-tich-hay-suc-tich-68617n.aspx
Như vậy, các bạn đã biết được từ xúc tích hay súc cảm, từ nào mới đúng. Hy vọng bạn sẽ không còn nhầm lẫn 2 từ này nữa. Các bạn chỉ cần nhớ định nghĩa là có thể phân biệt được 2 từ này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết