Cắm tai phone vào máy tính không nghe được là lỗi gì?

Thứ tư - 08/05/2024 06:11
Tình trạng là một lỗi nhỏ nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng của người dùng, tuy nhiên thay vì vội vàng mang máy tính hay tai nghe đến tiệm sửa chữa ngay thì bạn hãy thử tìm hiểu nguyên nhân và tự mình khắc phục theo các hướng dẫn sau.
Mục lục
Tình trạng cắm tai phone vào máy tính không nghe được là một lỗi nhỏ nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng của người dùng, tuy nhiên thay vì vội vàng mang máy tính hay tai nghe đến tiệm sửa chữa ngay thì bạn hãy thử tìm hiểu nguyên nhân và tự mình khắc phục theo các hướng dẫn sau.

Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng cắm tai phone vào máy tính không nghe được, hiểu được máy tính của bị mất âm thanh thuộc trường hợp nào sẽ giúp bạn khắc phục nhanh và chính xác nhất.

cam tai phone vao may tinh khong nghe duoc la loi gi

Cắm tai phone vào máy tính không nghe được

Không cần chờ đợi lâu nữa, Taimienphi sẽ tổng hợp các nguyên nhân cắm tai phone vào máy tính không nghe được và cách khắc phục cụ thể trong nội dung sau.

Tổng hợp lỗi cắm tai phone vào máy tính không nghe được

1. Lỗi do xung đột phần mềm

Nếu trước đó, bạn vẫn nghe bình thường nhưng đột nhiên đến một thời điểm cắm tai phone vào máy tính không nghe được thì nguyên nhân có thể là do phần mềm. Điều này thường xảy ra khi người dùng cài đặt hay gỡ một chương trình nào đó khiến cho máy tính hoạt động không ổn định, xung đột với nhau.

cam tai phone vao may tinh khong nghe duoc la loi gi 2

Lúc này, cách đơn giản nhất để khắc phục là bạn hãy khởi động lại máy tính của mình để nhanh chóng đưa nó về trạng thái bình thường. Sau đó hãy thử cắm lại tai nghe để kiểm tra.

2. Lỗi thiết lập Volume của Windows

Nếu nguyên nhân không phải do xung đột phần mềm thì có thể do bạn thiết lập Volume sai, khiến cắm tai phone vào máy tính không nghe được.

Bước 1: Để kiểm tra, bạn nhấn phải vào biểu tượng loa nằm trên thanh Taskbar ở góc phải màn hình, chọn Open Volume Mixer .

cam tai phone vao may tinh khong nghe duoc la loi gi 3

Bước 2: Trong hộp thoại mới mở ra, bạn xem có lựa chọn nào nằm ở chế độ Mute (Im lặng) thì nhấn vào để kích hoạt lại.

cam tai phone vao may tinh khong nghe duoc la loi gi 4

Ngoài ra người dùng cũng có thể nhấn vào mục Troubleshoot sound problems để hệ thống tự kiểm tra và khắc phục.

3. Lỗi do driver âm thanh

Trường hợp tiếp theo khiến người dùng cắm tai phone vào máy tính không nghe được là do lỗi driver âm thanh. Bạn có thể khắc phục nhanh bằng cách gỡ và cài đặt lại driver âm thanh.

Bước 1: Trước tiên, để gỡ Driver âm thanh cũ ra khỏi máy tính, bạn nhấn vào nút Start ở góc trái của màn hình và nhập Device Manager để tìm kiếm.

Nhấn chuột trái vào chương trình Device Manager trong bảng kết quả tìm kiếm.

cam tai phone vao may tinh khong nghe duoc la loi gi 5

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager vừa mở ra, bạn nhấn chuột trái vào Sound, video and game controllers . Tiếp tục nhấn chuột phải vào VIA HD Audio và lựa chọn Uninstall device.

Một hộp thoại xác nhận mở ra, bạn nhấn Uninstall lần nữa để xác nhận.

cam tai phone vao may tinh khong nghe duoc la loi gi 6

Sau khi đã gỡ driver âm thanh cũ ra khỏi máy, bạn khởi động lại thiết bị, hệ thống sẽ tự động dò tìm và update driver âm thanh mới. Trong trường hợp Windows không thể tìm thấy driver âm thanh phù hợp, bạn hãy truy cập vào website của nhà sản xuất card âm thanh mà mình đang sử dụng và cài đặt thủ công.

4. Lỗi do phần cứng

Lỗi cắm tai phone vào máy tính không nghe được có thể xuất phát từ những nguyên nhân hết sức đơn giản. Đó có thể là bạn cắm nhầm hay jack audio của thiết bị có vấn đề. Hãy thử rút tai nghe ra vệ sinh jack và cắm lại để kiểm tra.

cam tai phone vao may tinh khong nghe duoc la loi gi 7

Hay đơn giản hơn nữa, có thể bạn vẫn chưa bật nút nguồn trên loa hay có ai đó vặn nút âm lượng vật lý trên loa về mức nhỏ nhất. Để chắc chắn, bạn cần kiểm tra thật kỹ các trường hợp có thể xảy ra để có cách khắc phục chính xác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-tai-phone-vao-may-tinh-khong-nghe-duoc-la-loi-gi-52766n.aspx
Như vậy, Taimienphi đã cùng bạn phân tích các lỗi thường gặp dẫn đến việc cắm tai phone vào máy tính không nghe được . Nếu đã thử hết các trường hợp mà vẫn không thể khắc phục, bạn hãy may tai nghe và máy tính đến tiệm để được kiểm tra và sửa chữa chính xác nhất. Ngoài ra, nếu tai nghe bị rè, nghe không rõ, các bạn thử tham khảo cách sửa lỗi tai nghe bị rè, nhiễu, không nghe rõ lời tại đây xem sao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết