Etherscan là gì?

Thứ tư - 08/05/2024 04:38
Etherscan là một trong những thuật ngữ khá mới nhưng cũng đang khá HOT hiện nay trong thế giới tiền điện tử. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn về là gì? Các thông tin liên quan đến Etherscan.
Mục lục
Etherscan là một trong những thuật ngữ khá mới nhưng cũng đang khá HOT hiện nay trong thế giới tiền điện tử. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn về Etherscan là gì? Các thông tin liên quan đến Etherscan.

Chúng ta thường nghĩ rằng bằng cách cung cấp các thông tin chi tiết của mình, các thông tin này chỉ chia sẻ với máy tính, nhưng điều này là không đúng. Ngược lại tất cả các dữ liệu cá nhân và thông tin tài chính của chúng ta chủ yếu được lưu trữ trên một số máy tính của bên thứ 3. Các dữ liệu này được chất đống trên các dịch vụ đám mây và máy chủ của các công ty công nghệ khổng lồ như Google, Amazon hoặc Facebook.

Các công ty bỏ tiền thuê các chuyên gia được đào tạo bài bản để bảo mật, lưu trữ và duy trì các thông tin này. Đáng nói là kẻ tấn công có thể truy cập trái phép các thông tin này bất cứ lúc nào.

Vì vậy công nghệ mới có tên gọi là blockchain đã ra đời. Blockchain là tập hợp các thông tin tài chính, trong đó tất cả các giao dịch được thực hiện được ghi lại công khai và theo thời gian. Ethereum là sự bổ sung mới nhất cho hệ thống này. Etherscan là một trong những công cụ block explorer hàng đầu của blockchain.

Để tìm hiểu Etherscan là gì? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

etherscan la gi

Mục Lục bài viết:
   1. Ethereum là gì?.
   2. Etherscan là gì?.
   3. Cái nhìn sâu sắc hơn về Etherscan.
   4. Các giải pháp được cung cấp bởi Etherscan.
   5. Ưu điểm của Etherscan.

1. Ethereum là gì?

Ethereum áp dụng các tiến bộ của blockchain và thay thế các máy chủ internet của bên thứ 3 cũng như các máy chủ lưu trữ và sửa đổi dữ liệu cá nhân. Đây là bước tiến dể bảo mật thông tin cá nhân có sẵn với các dịch vụ đám mây và máy chủ.

2. Etherscan là gì?

Etherscan là một trong những công cụ block explorer hàng đầu của blockchain thuộc Ethereum. Một block explorer chỉ đơn giản là công cụ tìm kiếm, cung cấp cho người dùng khả năng thực hiện các giao dịch phức tạp. Người dùng có thể dễ dàng tra cứu và xác nhận tất cả các giao dịch mà họ thực hiện trên blockchain Ethereum.

Etherscan được vận hành độc lập bởi nhóm các chuyên gia được đào tạo bài bản. Các chuyên gia này làm việc trên các thông tin phi tập trung khác nhau nằm rải rác trên mạng Internet mà Ethereum có thể thực hiện được.

Cơ sở dữ liệu công khai của Etherscan được lập chỉ mục kỹ lưỡng. Sau khi được lập chỉ mục, nó có sẵn trên trang web chính thức. Nhiệm vụ duy nhất của Etherscan là thúc đẩy tính minh bạch của blockchain bằng cách lập chỉ mục và thực hiện tất cả các giao dịch có thể tìm kiếm.

Etherscan thường bị nhầm lẫn là nhà cung cấp dịch vụ ví. Tuy nhiên Etherscan không có quyền kiểm soát nào đối với các giao dịch được thực hiện. Ngoài ra, không có tùy chọn nào để thay đổi hoặc thao tác bất kỳ bit thông tin nào.

etherscan la gi 2

3. Cái nhìn sâu sắc hơn về Etherscan

Khái niệm Ethreum xuất hiện vào năm 2013 và được triển khai lần đầu tiên vào tháng 7/2013. Không giống như Bitcoin, Ethereum khá nhanh và có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây.

Về cơ bản, Etherscan bao gồm 2 thành phần quan trọng là:

- Khóa công khai.
- Khóa riêng tư.

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy chúng là là một chuỗi số trên thẻ tín dụng. Chuỗi này có vai trò cực kỳ quan trọng, giúp ngân hàng xác định nơi phải gửi tiền sau khi quẹt thẻ.

Các khóa công khai và khóa riêng tư được sử dụng cho cùng một mục đích, là các số nhận dạng để xác định nơi các khoản ghi nợ phải được tài trợ. Hai khóa này là chuỗi các ký tự và chữ số sắp xếp xáo trộn và được liên kết bằng mật mã.

Khóa công khai được gửi cho người dùng khác để họ có thể gửi tiền cho bạn. Nếu giao dịch liên quan đến Ether (coin), thì người dùng Ether cho bạn phải được cung cấp địa chỉ là một chuỗi các ký tự. Để sử dụng Ether, bạn sẽ phải đăng nhập quỹ của mình bằng khóa riêng tư.

Khóa riêng tư chỉ có một mình bạn biết và không thể chia sẻ cho người khác. Nói một cách đơn giản thì khóa này như mật khẩu, nó giống như mã pin mà người ta sử dụng để mở thẻ khi sử dụng thẻ tín dụng.

4. Các giải pháp được cung cấp bởi Etherscan

Etherscan cung cấp cho người dùng của mình cùng với sự trợ giúp của Opiria để liên hệ trực tiếp với người dùng hoặc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng thông qua các liên kết trực tiếp của các công ty thay vì liên hệ với các nhà môi giới dữ liệu không bảo mật bất cứ điều gì.

Etherscan cung cấp các giải pháp dưới đây bằng cách cung cấp thị trường mở đảm bảo và cho phép:

- Dữ liệu cá nhân người dùng, họ có thể kiểm soát và biết được đang chia sẻ dữ liệu của mình với ai.
- Bồi thường thích hợp cho người dùng để cung cấp dữ liệu cá nhân.
- Giao dịch trực tiếp dữ liệu người dùng với các công ty mà không qua trung gian.
- Thúc đẩy người dùng đưa ra quyết định bằng cách chia sẻ dữ liệu cá nhân cho các công ty.
- Điều này giúp các công ty tạo ra cá sản phẩm sáng tạo mới để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dùng.
- Truy cập nhanh chóng và dễ dàng, và cung cấp dữ liệu cá nhân.
- Các thiết bị mà dữ liệu thông qua có thể được chia sẻ dễ dàng.
- Không sợ sai xót trong quá trình xử lý dữ liệu.
- Cung cấp thị trường mở và dịch vụ hoàn toàn minh bạch để bán và mua dữ liệu cá nhân.

5. Ưu điểm của Etherscan

Ưu điểm lớn nhất của Etherscan là giao dịch dữ liệu an toàn, hiệu quả, đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu của người dùng. Người dùng có thể lựa chọn các tiêu chí cho phép các công ty có thể truy cập dữ liệu cá nhân của mình. Điều này tạo ra mối quan hệ tin cậy giữa người dùng và các công ty bằng cách cung cấp và đảm bảo tính bảo mật các dữ liệu. Vì vậy token giữa người dùng và các công ty được gọi là Etherscan.

Ngoài ra Etherscan mang lại cho cả người dùng và các công ty trải nghiệm minh bạch vì không có người trung gian ở giữa các liên kết chiến lược của họ. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể đưa ra các lựa chọn riêng của mình bởi nếu không có sự đồng ý, lựa chọn của người dùng, không một ai có thể đánh cắp, tham khảo hoặc sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về Etherscan là gì cũng như Ethereum là gì. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/etherscan-la-gi-45379n.aspx
Bạn có thể tìm hiểu thêm xem Fintech là gì qua các bài viết trên Taimienphi, đơn giản Fintech chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa các dịch vụ tài chính và công nghệ, tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi Fintech là gì chúng ra cần nhìn nhận từ rất nhiều khía cạnh khác nhau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết