Dầu fusel là gì?

Thứ tư - 08/05/2024 04:37
Những ngày gần đây, nhiều người quan tâm đến , một chất hoá học được tìm thấy chủ yêu trong các loại đồ uống có cồn. Vậy dầu fusel là gì? Nó có độc hại không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Mục lục
Những ngày gần đây, nhiều người quan tâm đến dầu fusel, một chất hoá học được tìm thấy chủ yêu trong các loại đồ uống có cồn. Vậy dầu fusel là gì? Nó có độc hại không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Dầu fusel là gì?

Dầu fusel (hay còn có các tên gọi là rượu fusel hoặc fuselol) là hợp chất lỏng nhờn và dễ bay hơi được hình thành trong quá trình chưng cất rượu lên men. Nói một cách cụ thể hơn là dầu fusel được sản xuất thông qua quá trình trao đổi chất của các hợp chất nitơ bằng nấm men.

dau fusel la gi

Tác hại của dầu fusel

Về mặt hoá học thì một loại dầu fusel sẽ chứa 60-70 % rượu amyl, n-propyl, isobutyl, este và nhiều loại axit hữu cơ khác.

Dầu fusel được tìm thấy trong hầu hết các đồ uống lên men như rượu, bia, rượu vang, cồn... Bên cạnh đó, dầu fusel còn được sử dụng trong ngành sơn mài với vai trò làm dung môi.

2. Dầu fusel có độc hại không?

Từ "fusel" trong tiếng Đức có nghĩa là "rượu xấu". Vậy nó có thực sự "xấu" như cái tên của nó hay không không thì vẫn đang là đề tài gây nhiều tranh cãi.

dau fusel la gi 2

Nhiều nghiên cứu cho rằng dầu fusel được thêm vào các loại đồ uống có cồn với hàm lượng vừa phải sẽ giúp gia tăng hương vị khi thưởng thức. Tuy nhiên nếu với hàm lượng quá cao thì dầu fusel sẽ có độc tính cao và có thể sẽ gây hại cho người sử dụng. Một trong những tác hại của nó là gây ra triệu chứng nôn nao. Người sử dụng sẽ phải mất một thời gian mới thuyên giảm được triệu chứng này. Tình trạng này sẽ càng tệ hơn và thậm chí có thể gây tử vong nếu không giải quyết kịp thời.

Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào dám khẳng định chắc chắn về vấn đề này. Do vậy, khi sử dụng các loại bia rượu, đồ uống có cồn,... người sử dụng cũng nên hết sức lưu ý về hàm lượng dầu fusel. Hãy chọn loại đồ uống có hàm lượng dầu fusel thấp để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân mình nhé! Ngoài ra, các bạn cùng xem Biển báo trạm cung cấp xăng dầu R.428 ký hiệu như thế nào nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dau-fusel-la-gi-53834n.aspx
Dầu fusel hay Styren đều là những hợp chất gây hại cho sức khỏe con người, nếu như trên đây các bạn đã biết thông tin về dầu fusel, thì bạn đọc hãy tham khảo bài viết về Styren là gì tại đây để nhận biết và phòng tránh nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết