Công nghệ sạc nhanh trên điện thoại là gì? Làm sao để biết thiết bị có hỗ trợ

Thứ tư - 08/05/2024 06:11
Smartphone hay điện thoại thông minh ngày nay đã trở thành vật bất ly thân của mỗi người. Chúng ta sử dụng điện thoại mọi khía cạnh của đời sống, từ liên lạc, lướt web, giải trí, học tập cho đến mua sắm, bán hàng. Nắm bắt nhu cầu đó, ra đời, rút ngắn thời gian sạc pin một cách đáng kể và mang lại nhiều tiện ích cho người dùng.
Mục lục
Smartphone hay điện thoại thông minh ngày nay đã trở thành vật bất ly thân của mỗi người. Chúng ta sử dụng điện thoại mọi khía cạnh của đời sống, từ liên lạc, lướt web, giải trí, học tập cho đến mua sắm, bán hàng. Nắm bắt nhu cầu đó, công nghệ sạc nhanh trên điện thoại ra đời, rút ngắn thời gian sạc pin một cách đáng kể và mang lại nhiều tiện ích cho người dùng.

cong nghe sac nhanh tren dien thoai la gi lam sao de biet thiet bi co ho tro

Công nghệ sạc nhanh trên điện thoại là gì? Làm sao để biết thiết bị có hỗ trợ

1. Công nghệ sạc nhanh trên điện thoại là gì?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng pin điện thoại của người dùng, nhiều phụ kiện hỗ trợ ra đời như pin, sạc dự phòng. Với công nghệ sạc nhanh, bạn sẽ không còn phải mang theo pin, sạc dự phòng bên mình mỗi ngày nữa. Sạc nhanh (tiếng anh là Quick/ Fast Charging) là tính năng tích hợp trong nhiều smartphone hiện nay, nhất là từ năm 2018.

Hiểu một cách đơn giản, sạch nhanh là một tính năng hỗ trợ bạn sạc pin điện thoại nhanh hơn, rút ngắn thời gian sạc đầy pin. Thông số cáp sạc USB cơ bản là 0,5A, 5V và 2,5W. Công nghệ sạc nhanh có thông số cao hơn, chẳng hạn như SuperCharge 2.0 của Huawei là 10V, 4A & 40W (nhanh gấp 16 lần) và Adaptive Fast Charging của Samsung là 15W (nhanh gấp 6 lần).

=>Danh sách thiết bị hỗ trợ sạc nhanh Quick Charge 3.0 và 2.0

2. Nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh

cong nghe sac nhanh tren dien thoai la gi lam sao de biet thiet bi co ho tro

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh

Công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để sạc pin nhanh hơn. Sau khi sạc gần đầy pin, dòng điện sẽ được hạ xuống để trở về mức bình thường nhờ con chip được tích hợp trong bộ chuyển tiếp (Adapter).

Dòng điện thay đổi thất thường có thể làm ảnh hưởng đến linh kiện của máy, vì thế tuyệt đối không sử dụng cáp sạc nhanh đến điện thoại của bạn không tương thích hay hỗ trợ. Với các dòng điện thoại được hỗ trợ, nhà sản xuất đã tính toán để đảm bảo điện thoại luôn hoạt động ở trạng thái ổn định.

3. Công nghệ sạc nhanh phổ biến hiện nay

cong nghe sac nhanh tren dien thoai la gi lam sao de biet thiet bi co ho tro

Các công nghệ sạc nhanh đang được phổ biến rộng

Super VOOC Flash Charge của Oppo

Công nghê sạc siêu nhanh của Oppo là cuộc cách mạng trong công nghệ quick charge. Với khả năng 2 giờ sử dụng 15 phút sạc, Super VOOC giải phỏng khả năng truyền điện năng, sạc pin cho smartphone từ 0 lên 100% trong thời gian chưa đến 40 phút (dòng điện thoại Oppo R17 Pro với pin 3.700 mAh).

Super Charge 2.0 của Huawei

Huawei phát hành công nghệ sạc nhanh mới nhất của hãng Super Charge 2.0 trên dòng điện thoại Mate 20 Pro (pin 4200 mAh), sạc lên đến 70% trong 30 phút. Super Charge 2.0 có hệ thống an toàn tích hợp được Cơ quan TÜV của Đức cấp chứng nhận.

Warp Charge của OnePlus

OnePlus mới đây đã ra mắt McLaren OnePlus 6T RAM 10GB. Tính năng Warp Charge mới trên McLaren OnePlus 6T sử dụng nguồn điện 30W, có khả năng sạc 50% chỉ trong 20 phút. Không giống các thiết bị mà nhiệt lượng trong khi sạc tản qua điện thoại, hệ thống Warp Charge hoàn toàn không làm nóng máy.

18W Fast Charging của Google

Google Pixel 3 mới ra mắt sử dụng cáp sạc USB-C để tăng nguồn điện sạc cho Pixel ở tốc độ tối đa, có khả năng sạc từ 0 lên 40% trong vòng 40 phút.

Quick Charge 4.0 của Qualcomm

Công nghệ Quick Charge 4.0 hỗ trợ thời gian sử dụng pin lên đến 5 giờ chi trong 5 phút sạc. Xiaomi Mi A2 tại Ấn Độ kèm theo công nghệ sạc nhanh này. Quick Charge 4.0 mới có tốc độ nhanh hơn 20% với hiệu suất cao hơn 30%. Quick Charge 4.0 tương thích với các dòng điện thoại sử dụng Snapdragon 660, Snapdragon 670, Snapdragon 710 & Snapdragon 845.

4. Làm sao để biết điện thoại của bạn có hỗ trợ sạc nhanh?

Để biết điện thoại của bạn có hỗ trợ sạc nhanh hay không, cách đơn giản nhất là bạn truy cập vào trang web của siêu thị điện máy có bán mẫu sản phẩm đó, tìm kiếm thông tin về thông số kỹ thuật, bạn sẽ biết điện thoại của mình có được hỗ trợ hay không.

Một số hãng smartphone cho phép người dùng thay đổi tính năng sạc nhanh trên điện thoại. Bạn truy cập vào mục "Cài đặt" trên thiết bị, tìm mục Pin và chọn "Cài đặt nâng cao" để xem liệu có tính năng sạc nhanh hay không. Nếu có, bạn chỉ cần bật/tắt tính năng này theo ý muốn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-nghe-sac-nhanh-tren-dien-thoai-la-gi-lam-sao-de-biet-thiet-bi-co-ho-tro-49301n.aspx
Với các smartphone có trang bị tính năng sạc nhanh, cục sạc đi kèm máy sẽ luôn sạc ở chế độ sạc nhanh để rút ngắn thời gian sạc pin. Trên các cục sạc loại này thường sẽ có ký hiệu như "quick charging" hoặc "fast charging" (sạc nhanh). Hãy kiểm tra cục sạc của bạn trước khi tìm kiếm trên cài đặt máy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết