Khắc phục lỗi ping cao khi chơi game

Thứ tư - 08/05/2024 04:09
Trải nghiệm khi chơi game nếu như ping cao sẽ rất tồi tệ , gây ra các hiện tượng như lag, chuyển động không được mượt mà. Vì vậy, các cách mà Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn đưa ping về ổn định hơn, chơi game hay sử dụng một số dịch vụ được tốt hơn
Mục lục
Trải nghiệm khi chơi game nếu như ping cao sẽ rất tồi tệ , gây ra các hiện tượng như lag, chuyển động không được mượt mà. Vì vậy, các cách khắc phục lỗi ping cao khi chơi game mà Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn đưa ping về ổn định hơn, chơi game hay sử dụng một số dịch vụ được tốt hơn

Ping cao là nỗi ảm ảnh đối với tất cả các game thủ, đặc biệt là các game thủ hay chơi Dota hay Liên Minh Huyền Thoại. Nếu bạn đã từng chơi Liên Minh Huyền Thoại chắc hẳn sẽ biết hậu quả của việc ping cao là gì . Ngoài việc thua trận ra, bạn sẽ nhận được 1 đống gạch đá đến từ đồng đội vì làm ảnh hưởng đến trò chơi của họ.

loi ping cao

Khắc phục lỗi ping cao khi chơi game trên điện thoại

Nếu bạn là người hay theo dõi các thủ thuật trên Taimienphi.vn bạn sẽ biết đã có rất nhiều lần chúng tôi đề cập đến vấn đề chơi này rồi, ví dụ như cách tăng tốc bằng internet cell boots được chuyên dùng cho các game thủ tối ưu hóa tốc độ mạng của mình. Và sử dụng tăng tốc bằng internet cell boots cũng là một phương án tốt và trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra thêm nhiều cách để bạn lựa chọn.

Ping là gì ? và ping cao ảnh hưởng gì ?

Nói nôm na thì Ping chính là đơn vị đo độ trễ trong game, khi bạn thực hiện bất cứ 1 thao tác nào đó trong game, dữ liệu đó sẽ được chuyển đến máy chủ để xử lý rồi lại gửi lại kết quả cho bạn. Và thao tác đó mất bao nhiêu lâu sẽ được tính bằng ping. Nếu máy chủ gửi chậm, bạn sẽ bị đơ, không điều khiển được cho đến khí máy chủ hoàn tất quá trình gửi trả dữ liệu. Đơn vị đo độ trễ ở đây được tính bằng millisecond (ms). Ping hiện nay ở các phòng máy nét khi chơi các game có máy chủ ở nước ngoài giao động 30-60ms tương đượng độ trễ 0,03 -0,06 giây. Đây là con số hoàn toàn chấp nhận được khi chơi game.

Nhưng với một đường truyền có ping lên đến 300ms -500ms và thậm chí có lúc lên 1000ms thì sao. Bạn sẽ bị gián đoạn liên tục việc nhận và gửi dữ liệu. Chậm hơn so với các máy có đường truyền tốt từ 0,3- 1s tùy vào khu vực. Đối với game thủ mà nói thì đây thực sự là thảm họa vì cũng đủ làm họ lên bảng đếm số.

Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Lỗi Ping Cao Khi Chơi Game

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ping cao bao gồm:

- Kết nối Internet chậm hoặc không ổn định.

- Sự cố với modem và dây mạng của bạn.

- Driver trên máy tính của bạn chưa được cập nhật.

- Quá nhiều tác vụ chạy trên nền ngốn tài nguyên mạng.

- Quá nhiều thiết bị đang kết nối với mạng của bạn.

Sau khi đã nắm được các nguyên nhân, bạn có thể thử các cách khắc phục sự cố này dưới đây.

1. Kiểm Tra Tốc Độ Internet 

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra đường truyền Internet của mình bằng cách sử dụng các công cụ đo tốc độ tốc độ truy cập mạng như Speedtest.  Bạn có thể truy cập trang chủ Speedtest tại đây. Sau đó nhấn nút Go để bắt đầu kiểm tra tốc độ Internet của bạn.

Speedtest sẽ tự động chạy và đưa ra kết quả cho bạn. Như ví dụ dưới đây, tốc độ tải xuống (download) là 6.39 Mbps, tốc độ tải lên (upload) là 1.8 Mbps và chỉ số Ping là 27 ms. 

Khac phuc loi ping cao khi choi game tren dien thoai

Nếu như kết quả trả về tương đương với tốc độ mà nhà mạng cung cấp thì nguyên nhân có thể do máy tính của bạn. Nếu tốc độ Internet của máy tính của bạn khác biệt đáng kể so với thông số trên gói dịch vụ mà nhà mạng đã giới thiệu thì hãy liên hệ đến tổng đài nhà mạng để giải quyết.

2. Kiểm Tra Cài Đặt Modem Internet

Các bộ định tuyến hiện đại được thiết kế để kết nối đồng thời nhiều thiết bị. Tuy nhiên, khi nhiều quá nhiều thiết bị sử dụng dữ liệu cùng một lúc có thể làm chậm tốc độ Internet của bạn và ảnh hưởng đến chỉ số ping khi chơi game.

Để khắc phục lỗi ping cao khi chơi game, bạn có thể cân nhắc ngắt kết nối các thiết bị đang kết nối với mạng của mình. Ngoài ra, hãy tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mới nhất cho Driver mạng để đảm bảo đường truyền ổn định nhất khi chơi game.

Một lựa chọn khác là sử dụng dây mạng thay vì Wifi bởi độ trễ của mạng mạng Wifi thường lớn hơn mạng có dây bởi khoảng thời gian trễ khi mạng được truyền từ thiết bị đến router Wifi. Chính vì vậy, sử dụng mạng có dây sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cho PC chơi game.

3. Tắt Các Tác Vụ Không Cần Thiết Khi Chơi Game

Các tác vụ chạy dưới nền có thể ngốn băng thông Internet của bạn, ảnh hưởng đến các tác vụ ưu tiên khác như chơi game. Bạn có thể nhanh chóng xác định các ứng dụng như vậy bằng Trình quản lý tác vụ. Để mở Task Manager, nhấp chuột phải vào nút Start và chọn thẻ Task Manager. Sau đó, bạn có thể tắt các ứng dụng, tác vụ chạy nền không cần thiết bằng cách nhấp chuột phải vào chúng và chọn End Task.

Cach giam ping khi choi game PC

4. Kích Hoạt Game Mode Trên Windows

Trên hệ điều hành Windows, bạn có thể bật chế độ dành riêng cho game là Game Mode để tối ưu trải nghiệm chơi game. Khi được kích hoạt, chế độ này sẽ ngăn Windows tự động cập nhật phiên bản mới và ưu tiên sử dụng tài nguyên của máy tính để chơi game, giúp giảm Ping cũng như tăng FPS.

Để kích hoạt Game Mode, bạn có thể làm theo các bước sau: 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở menu Settings.

Bước 2: Kéo xuống và chọn thẻ Gaming.

Cach giam ping khi choi game nuoc ngoai

Bước 3: Nhấn vào mục Game Mode ở menu bên trái và bật tùy chọn này lên. 

Wifi ping cao

5. Đổi Server Của Trò Chơi

Theo mặc định, hầu hết các trò chơi trực tuyến sẽ chọn máy chủ tối ưu nhất để kết nối tùy thuộc vào vị trí của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi các tựa game có máy chủ được đặt bên ngoài lãnh thổ Việt Nam thì tình trạng ping cao sẽ diễn ra liên tục trong quá trình chơi game.

 Cach giam lag khi choi game tren dien thoai

Nhiều trò chơi và thậm chí một số nền tảng xã hội, chẳng hạn như Discord, cho phép người dùng kết nối với một máy chủ khác nếu họ gặp sự cố kết nối. Vì vậy, hãy chuyển sang máy chủ gần nhất với vị trí địa lý của bạn để khắc phục sự cố ping cao. Ngoài ra, bạn có thể tắt VPN nếu đang sử dụng bởi đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới sự cố khi kết nối với máy chủ.

6. Sử Dụng Các Phần Mềm Hỗ Trợ Giảm Ping

Về lý thuyết, các phần mềm hỗ trợ giảm Ping sẽ kết nối máy tính của bạn qua đường truyền tối ưu hóa nhất hiện có trên hệ thống để cung cấp kết nối máy chủ ổn định và giảm ping trong game. Tuy nhiên, những phần mềm này chỉ hữu ích khi bạn chơi những tựa game có máy chủ được đặt ở xa khu vực của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn ở khu vực Việt Nam và không có đường truyền tối ưu nhất tới các trò chơi có máy chủ được đặt Hoa Kỳ hoặc Châu Âu thì những phần mềm cải thiện Ping có thể sẽ là "cứu cánh" dành cho bạn. Một số phần mềm hỗ trợ giảm Ping uy tín có thể kể đến như WTFast, ExitLag hay Kill Ping sẽ giúp bạn khắc phục lỗi Ping cao khi chơi game một cách hiệu quả. 

    Xem thêm: Top phần mềm tăng tốc game, giảm giật lag

 

7. Thay đổi cài đặt Game

Nếu các phương pháp khắc phục lỗi Ping cao được liệt kê ở trên không hiệu quả thì biện pháp cuối cùng của bạn là điều chỉnh cài đặt trò chơi để hạ cấu hình xuống để đảm bảo độ mượt mà khi chơi game.

Ping cao hay thap la tot

Việc giảm cài đặt đồ họa có thể ảnh hưởng đến hình ảnh trong game của bạn nhưng nó sẽ giảm đáng kể chỉ số Ping. Tương tự như vậy, bạn có thể tùy chỉnh chất lượng âm thanh, tốc độ làm mới màn hình và các cài đặt tương tự để tối ưu cấu hình chơi game.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khac-phuc-loi-ping-cao-khi-choi-game-5951n.aspx
Trên đây, Taimienphi.vn đã hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi ping cao khi chơi game theo các bước thực hiện chi tiết nhất. Ngoài việc tối ưu hóa đường truyền, bạn cũng nên tối ưu hóa máy tính để chơi game, mạng ngon mà máy tụt FPS khi chơi thì cũng không ổn, Nói chung việc tối ưu hóa đường truyền và tối ưu hóa chơi game luôn luôn phải được song hành với nhau. Chơi game để giải trí nhưng mà chơi game với ping cao thì không vui vẻ tí nào đâu.Ngoài việc tối ưu hóa đường truyền ra, bạn cũng nên tối ưu hóa chơi game trên máy tính, mạng ngon mà máy tụt khung hình khi chơi thì cũng không ổn, Nói chung việc tối ưu hóa đường truyền và tối ưu hóa chơi game luôn luôn phải được song hành với nhau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn